Tổng chi phí du học nghề Đức ngành điều dưỡng mới nhất 2024

Chi phí du học nghề Đức trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng từ 8.000 – 9.000 Euro (tương đương 215 – 241 triệu đồng). Chi phí này thay đổi tùy theo trình độ tiếng Đức và ngành nghề du học. Chi phí du học nghề Đức tại Trung tâm Tư vấn Du học Đức dao động trong khoảng từ 6.000 Euro đến 9.500 Euro tuỳ theo chương trình học bạn mong muốn. 

du học nghề đức
Tổng chi phí du học nghề Đức – ngành điều dưỡng

Đi Du học nghề tại Đức bạn cần có bao nhiêu tiền?

Có hai chi phí cố định theo giai đoạn bao gồm các khoản cụ thể như sau:

 • Chi phí học tiếng Đức tới trình độ A2, B1 hoặc B2 và chi phí thi lấy chứng chỉ TELC, Goethe, ECL…
 • Chi phí làm hồ sơ xin visa du học nghề Đức bao gồm phí xử lý hồ sơ (tổng hợp giấy tờ, công chứng giấy tờ), phí cấp visa, phí mua bảo hiểm tại Đức và vé máy bay

Để tham gia chương trình du học nghề tại Đức thì tổng số tiền trung bình bạn phải chuẩn bị vào khoảng 200 – 300 triệu cho những nghề nước Đức đang rất thiếu nhân lực như nghề điều dưỡng, xây dựng, nhà hàng khách sạn, bán hàng … 

Một số nghề khác, tổng chi phí rơi vào khoảng 300-350 triệu (do mức lương thực tập thấp hơn quy định nên học viên phải tự đóng thêm một phần sinh hoạt phí). Ví dụ nghề nhà hàng khách sạn, cơ khí… Với những nghề mà bạn cần học việc không được đi thực tập và nhận lương, tổng chi phí có thể lên tới hàng chục nghìn Euro, do học viên phải tự chi trả toàn bộ chi phí tại Đức trong suốt các năm học. 

Chi phí theo 2 giai đoạn học ở Việt Nam và ở Đức.

Tổng chi phí trên chủ yếu chi trả cho việc học tiếng Đức và hoàn thiện hồ sơ tại Việt Nam. Khi sang Đức hầu hết các bạn sẽ đi thực tập và có lương để chi trả cuộc sống. Nhìn một cách tổng quát và dễ hiểu nhất, để du học nghề tại Đức ta sẽ chia ra làm 2 giai đoạn và tương ứng với các mức phí chi tiết như sau:

Chi phí cho giai đoạn ở Việt Nam

+ Chi phí học tiếng đức đến B1

Nếu bạn tách việc học tiếng Đức riêng và sau đó làm hồ sơ riêng: chi phí và thời gian học tiếng Đức khi đó sẽ tùy theo các cơ sở đào tạo và sức học của mỗi bạn. Với những bạn có sức học tốt và học tại trung tâm tốt thì sau một khóa học trung bình 6 – 7 tháng sẽ đạt được B1, chi phí dao động từ 35 – 45 triệu đồng. 

Với những bạn sức học trung bình – yếu và/hoặc theo học tại trung tâm kém chất lượng, thời gian học có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng (hoặc hơn nữa). Khi đó tiền học sẽ tăng theo thời gian bạn học, có thể lên tới số tiền trăm triệu đồng. 

Bạn cần tính thêm chi phí sinh hoạt trong khi học tiếng Đức: Với những bạn ở xa và không tìm được lớp tiếng Đức phù hợp tại nơi đang cư trú, các bạn sẽ lên các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh để theo học. Tùy theo khu vực bạn ở thì chi phí có khác nhau, nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 triệu đồng/tháng cho thuê nhà, và 1.5 – 2 triệu đồng/tháng cho phí ăn ở, đi lại…)

Nếu bạn đi theo một dịch vụ hoàn thiện hồ sơ trọn gói, khi đó chi phí học tiếng Đức của bạn sẽ được tính trọn gói theo giá Hợp đồng du học và không bị phát sinh thêm.

+ Chi phí dịch vụ và hồ sơ

Chi phí dịch vụ và hồ sơ tùy theo chính sách của từng công ty/trung tâm du học và tùy theo số lượng dịch vụ mà bạn được chi trả (như là có bao gồm học tiếng Đức tới B1 không, có gồm phí học sơ cấp nghề không, có gồm vé máy bay không…), tuy nhiên mức trung bình cho chi phí này như sau:

 • Nếu bao gồm trọn gói cả chương trình học tiếng Đức tới B1: chi phí trung bình dao động từ 8000 – 10000 Euro (khoảng từ 215 triệu đến 260 triệu đồng) tùy trung tâm bạn theo học . Tức là bạn sẽ tham gia chương trình trọn gói từ A-Z bao gồm cả học tiếng Đức cho tới khi đỗ B1, làm hồ sơ và bay thành công, và không mất thêm bất kỳ khoản phí nào tại đầu Việt Nam.
 • Nếu không bao gồm học tiếng Đức: chi phí trung bình dao động từ 5000 – 6000 Euro (khoảng 130 triệu đồng đến 160 triệu đồng). Tức là bạn đã tự học và thi đỗ được bằng B1, giờ chỉ làm hồ sơ du học.

Các loại chi phí cho giai đoạn tại Đức

+ Chi phí học tiếng Đức B1 khi sang Đức

Hiện nay quy định về Trình độ tiếng Đức cho đối tượng du học nghề tại Đức là B1, hạ thấp hơn 1 bậc là B2 so với trước kia.

Với học viên đã có B1: Bạn không cần học thêm 1 khóa tiếng Đức tách riêng mà vào học nghề và học tiếng Đức song song. Vì thế phí chi phí này là =0

Với các bạn đã có A2: Bạn sẽ cần học thêm 1 khóa B1 tại Đức, bạn sẽ phải chi trả các chi phí sau: Chi phí khóa học tiếng Đức B1 tại Đức: hiện đang chờ các thông tin hướng dẫn từ Đại sứ quán. Dự kiến chi phí học tiếng Đức cho 1 khóa 6 tháng tại Đức trung bình sẽ rơi vào khoảng 2000 Euro. Nếu có các hỗ trợ từ chính quyền hay các quỹ thì chi phí này có thể giảm hoặc được miễn phí; Chi phí ăn ở tại Đức trong thời gian bạn học B1: theo quy định từ phía Đại sứ quán là 861 Euro/tháng.

+ Học phí cho 3 năm học nghề tại Đức

Với các nhóm nghề đang rất thiếu tại Đức thì học phí cho chương trình Học nghề là Hoàn toàn miễn phí, ví dụ như Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, xây dựng, cơ khí… Hiện nay tại Đức có tới khoảng 54 Nhóm nghề được xếp hạng đang rất thiếu nhân lực. Với những nghề chưa thuộc danh mục các nhóm nghề rất thiếu nhân lực tại Đức bạn sẽ phải trả học phí, mức phí tùy theo từng nghề.

+ Phí ăn ở sinh hoạt ở Đức

Chi phí dao động từ 500 – 800 Euro tùy thuộc vào mức sinh hoạt và phát triển kinh tế từng vùng, từng bang tại Đức và nhu cầu từng cá nhân. Để chi trả cho mức sinh hoạt phí này, sẽ có những trường hợp như sau: Với các nhóm nghề đang rất thiếu nhân lực tại Đức như điều dưỡng, xây dựng, nhà hàng khách sạn… bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời là được đi làm tại cơ sở làm việc song song ngay với thời gian bạn đi học và được hưởng lương. Bạn sẽ sử dụng tiền lương này để chi trả sinh hoạt phí của bạn tại Đức cũng như bảo hiểm y tế và các chi phí liên quan – mà không cần phải tự chi trả. Cần rất chú ý là nếu mức lương thực tập của bạn thấp hơn khung quy định, bạn sẽ phải đóng thêm tiền vào Tài khoản phong tỏa để bù vào.

III. Tổng chi phí đi du học nghề Đức:

Như vậy, trong trường hợp bạn có thể theo đúng tiến độ thì với mỗi phương án chọn bạn sẽ tốn mức chi phí khác nhau. Bạn sẽ mất khoảng 215 triệu đồng chi phí đến khi bắt đầu có tiền trang trải nếu học hết B2 ở Việt Nam và bắt đầu sang Đức học nghề. Trong trường học bạn học B1 ở Việt Nam và B2 tại Đức, chi phí vào khoảng 300 triệu đồng. Mức chênh là đáng kể và bạn nên suy nghĩ phương án thích hợp với mình.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học nghề tại Đức?

Hãy du học nghề Đức với trình độ B2 tiếng Đức. Việc có bằng tiếng Đức B2 sẽ giúp bạn tiết kiệm rất rất nhiều chi phí du học nghề Đức. Tiết kiệm tới hơn 1.500 Euro chi phí học tiếng Đức B1 tại Đức. 

Du học nghề đức
Tiết kiệm chi phí du học nghề tại Đức
 • Tiết kiệm hơn 5.000 Euro tiền chứng minh tài chính

Đây là số tiền bạn cần chứng minh tài chính cho giai đoạn 6 tháng học tiếng Đức (mỗi tháng hơn 800 Euro) từ trình độ A2 –  B1. Vì khi sang Đức với trình độ tiếng Đức A2, bạn sẽ không được học nghề ngay. Cho nên, bạn cũng không có lương thực hành.

Trong khi đó, khi du học nghề Đức với trình độ B1 – B2 bạn có thể học nghề luôn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khoản lương thực hành thực tập khoảng 26 – 30 triệu đồng/tháng. Vừa đủ cho chi phí sinh hoạt. Thậm chí bạn còn có thể tiết kiệm chút ít nếu khéo chi tiêu.

 • Tăng thêm thu nhập từ việc làm thêm

Với trình độ B2 bạn cũng tự tin hơn trong giao tiếp và cũng có đủ “vốn liếng” tiếng Đức để đi làm thêm. Thu nhập làm thêm vào khoảng 9 Euro/h (tùy theo thành phố và công việc bạn làm). Trình độ tiếng Đức tốt bạn có khả năng tìm được những việc làm thêm chất lượng giúp củng cố chuyên môn bạn đang theo học và có thu nhập cao hơn. Đây cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm chi phí du học nghề Đức hiệu quả.

Điều kiện du học nghề tại Đức 2024

Điều kiện du học nghề Đức 2023 – 2024 khá đơn giản, các bạn học viên cần đáp ứng các tiêu chi như sau:

– Có bằng tốt nghiệp kỳ thi THPT tại Việt Nam

– Có chứng chỉ ngoại ngữ (Goethe, ECL, TELC, ÖSD, TestDaf) trình độ B1 

– Bạn không cần chứng minh tài chính du học nghề nếu có bằng tiếng Đức B1 B2. Với trình độ tiếng Đức B1 – B2 bạn cũng sẽ được học nghề ngay khi tới nước Đức. Đồng nghĩa với việc bạn được nhận lương thực hành thực tập ngay khi bắt đầu học.

Lộ trình du học nghề ngành điều dưỡng tại EUES Academy

Z5065345733891 A7a0760106b396a92cddc3a72e1f8930 (1)

Tại sao nên chọn  EUES Academy để đi du học nghề Đức ?

 • Đội ngũ tư vấn chu đáo, chính xác, rõ ràng về các trường đại học và các cơ quan chọn ngành nghề cho sinh viên.
 • Khai giảng thường xuyên các lớp dạy tiếng Đức từ trình độ A1 đến khi lấy bằng B1 đủ điều kiện du học tại Đức.
 • Tổ chức các workshop định hướng nghề, các lớp kỹ năng mềm rèn luyện phát triển đầy đủ kiến thức về ngôn ngữ và sức khỏe về tinh thần
 • Tư vấn hoàn thiện các thủ tục từ khi nộp hồ sơ phỏng vấn, thủ tục bảo lãnh tài chính, xin giấy nhập học, tiết kiệm chi phí cho quý phụ huynh.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh và đạt tỉ lệ visa du học Đức tuyệt đối
 •  Chăm sóc học viên trong suốt quá trình du học tại Đức.

Seo Ngành điều Dưỡng 04
Lĩnh vực hoạt động của EUES Academy Việt Nam: Đào tạo ngoại ngữ tiếng Đức; Du học nghề CHLB Đức; Tư vấn, phát triển dự án du học, làm việc tại CHLB Đức; Tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ châu Âu TELC; Tư vấn, hỗ trợ pháp lý định cư tại Đức.

EUES Academy là một trong những đơn vị tại Việt Nam đủ điều kiện tổ chức thi chứng chỉ năng lực tiếng đức B1 – TELC. 

Trong thời gian qua, EUES đã phối hợp với một số trường cao đẳng, đại học và trung học phổ thông thường xuyên tổ chức khảo sát trình độ ngoại ngữ cho học sinh do đội ngũ giáo viên & chuyên gia đến từ Đức thực hiện.

Hiện nay nước Đức có 26 ngành nghề gồm cả ngành truyền thống cũng như ngành mới phát triển đang thiếu hụt lao động, cần tuyển dụng nhân lực cao. Đây là cơ hội tốt đối với lao động Việt Nam có nhu cầu làm việc, định cư lâu dài ở nước ngoài. Trước tình hình trên, EUES Academy tiếp tục nghiên cứu, tăng cường hợp tác đào tạo với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu để đưa học sinh, sinh viên Việt Nam sang Đức học tập và làm việc.

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ Hotline: 0862.232.313

———————————–
Xây dựng một cộng đồng người Việt vững mạnh tại Đức
☎️: 0862.232.313
✉️: Kontakt: telc@eues-group.com
🇩🇪: Head Office: Grünewalder Str. 29-31, 42657 Solingen, Germany
🇻🇳: Văn phòng tại Việt Nam:
– 14 lô A38, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Tp. Hà Nội
– 80 Nguyễn Văn Cừ, Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An