Du học nghề hay du học đại học Đức mới nhất 2024 ?

Du học nghề hay du học đại học Đức mới nhất 2024 ?

Du học nghề hay du học đại học tại Đức là câu hỏi băn khoăn của không ít bạn đang tìm hiểu về du học Đức. Hãy cùng EUES Academy tìm hiểu các lý do hấp dẫn của du học Đức và ưu nhược điểm của hai loại hình du học này nhé.
Du Học nghề

Tại sao nên đi du học ĐH Đức

 • Chi phí sinh hoạt phải chăng
 • Miễn học phí tại phần lớn các bang của Đức
 • Cơ hội làm việc và định cư lâu dài
 • Khi là sinh viên tại Đức, bạn có thể được hưởng rất nhiều lợi thế và ưu đãi khác nhau như giảm giá vé vào cửa, vé tàu xe,…
 • Khóa học tại ĐH Đức rất đa dạng
 • Tình hình chính trị và xã hội ổn định

Tại sao nên đi du học nghề Đức

 • Không cần chứng minh tài chính
 • Vừa học vừa làm được trả lương
 • Yêu cầu về tiếng Đức thấp hơn
 • Nội dung học tập ít hàn lâm
 • Thông thường, việc học nghề tại Đức sẽ ít lý thuyết hàn lâm hơn so với việc học tại Đại học.
 • Cơ hội làm việc và định cư lâu dài

Sự khác nhau giữa du học ĐH Đức và du học nghề Đức

Đặc điểm hệ thống giáo dục tại Đức

Hệ thống giáo dục ở Đức khác với ở Việt Nam. Học sinh ở Đức sau khi học hết tiểu học sẽ được phân loại vào các trường theo năng lực và lựa chọn của từng em cùng gia đình với các hệ: Hauptschule, Realschule, Gymnasium và Gesamtschule.
Đến bậc giáo dục đại học ở Đức cũng chia thành 3 cấp: Trường nghề (Berufsschule) => Trường nghề chuyên nghiệp/ Cao đẳng (Berufsschule/Hochschule)  => Đại Học (Hochschule/Uni) tương đương với 3 cấp trung cấp – cao đẳng – đại học ở Việt Nam.
Hệ thống đại học ở Đức rất đa dạng với gần 400 trường đại học ở 175 thành phố được chia thành: Đại học tổng hợp, đại học khoa học và ứng dụng, đại học về nghệ thuật, âm nhạc và điện ảnh… Hệ đại học ở Đức thu hút rất nhiều sinh viên ở châu Âu cũng như cả cả thế giới vì hầu hết các trường công lập ở Đức đều miễn học phí, có thu phí cũng rất thấp.
Trong khi đó, hệ thống học nghề ở Đức cũng phong phú và đa dạng không kém với nhiều ngành nghề khác nhau như: điều dưỡng, cơ khí, nhà hàng khách sạn, đầu bếp, làm cầu đường, lái tàu… Mỗi ngành nghề lại được chia ra thành các chuyên ngành khác nhau.
Ví dụ ngành điều dưỡng có điều dưỡng trong các viện dưỡng lão, điều dưỡng trong các bệnh viện và điều dưỡng chăm sóc người già tại nhà. Với ngành nhà hàng khách sạn, bạn có thể học chuyên về mảng đầu bếp, mảng phục vụ…
Điểm đặc biệt là bằng tốt nghiệp trường nghề của Đức thì tương đương với bằng cao đẳng tại Việt Nam.
Trên đây là một số thông tin về việc nên đi học đại học với du học nghề tại Đức. Hy vọng các bạn học sinh, sinh viên đã có câu trả lời cho mình để phù hợp với bản thân và gia đình.
Nếu các bạn còn muốn biết thêm thông tin về các chương trình du học đại học và du học nghề Đức hãy liên hệ ngay với EUES Academy hoặc để lại thông tin đăng ký các tư vấn viên của EUES Academy sẽ gọi điện tư vấn giúp các bạn hiểu rõ hơn.
————————
Xây dựng một cộng đồng người Việt vững mạnh tại Đức
☎️: 0862.232.313
✉️: Kontakt: telc@eues-group.com
🇩🇪: Head Office: Grünewalder Str. 29-31, 42657 Solingen, Germany
🇻🇳: Văn phòng tại Việt Nam:
– 14 lô A38, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Tp. Hà Nội
– 80 Nguyễn Văn Cừ, Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An