DU HỌC NGHỀ – ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

DU HỌC NGHỀ – ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC 

Chương trình du học nghề điều dưỡng Đức dưỡng đang là ngành có nhiều cơ hội phát triển dành cho du học sinh.Bài viết này sẽ cung cấp thông tin quan trọng dành cho những bạn quan tâm đến những công việc chăm sóc sức khỏe – ngành điều dưỡng. 

Website điều Dưỡng

1. Quyền lợi dành cho du học sinh ngành điều dưỡng Đức

Tương tự các ngành du học khác tại Đức, du học sinh ngành điều dưỡng được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Miễn 100% học phí;
 • Nhận lương học nghề;
 • Đầu vào rộng mở cho học viên;
 • Chi phí sinh hoạt tại Đức không quá đắt đỏ;
 • Di chuyển trong khối Schengen dễ dàng;
 • Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao.

Một điểm cộng của du học nghề điều dưỡng Đức đó là học viên được trợ cấp trong quá trình học tập. Mức lương phổ biến trong năm đầu là 1140 Euro/tháng, sau khi trừ đi thuế và bảo hiểm, mức lương giao động 900 – 950 Euro/tháng. Khi tăng ca và làm thêm vào ngày nghỉ, ngày lễ, bạn sẽ được cộng thêm vào tiền lương.

Trong khi đó, mức sinh hoạt phí rơi vào khoảng 500 Euro/tháng, vì vậy với mức lương này bạn hoàn toàn có thể tự chủ trong sinh hoạt và cuộc sống.

2. Điều kiện du học nghề điều dưỡng đức

Bạn cần đáp ứng đủ các yêu cơ bản sau để đăng ký học ngành Điều dưỡng tại Đức:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên;
 • Tiếng Đức trình độ tối thiểu B1;
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội.

Chi phí du học nghề Điều dưỡng Đức cũng tương tự như một số nghề khác như Điện hay Cơ khí. EUES Academy đã tổng hợp bảng chi phí phổ biến như sau:

3. Thông tin chương trình học và công việc sau tốt nghiệp

3.1. Chương trình học

Chương trình điều dưỡng Đức sẽ dạy song song giữa 40% lý thuyết tại các trường nghề (Berufsschule) và 60% thực hành tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà trẻ. Chương trình học kéo dài trong 3 năm. 

Trong 2 năm đầu, học viên học tổng quát các ngành sau: 

 • Điều dưỡng bệnh viện;
 • Điều dưỡng lão khoa;
 • Điều dưỡng nhi khoa.

Đến năm 3, học viên sẽ lựa chọn chuyên ngành dựa trên điểm tổng kết 2 năm đầu. Vì vậy, học viên có kết quả học tập tốt ở 2 năm đầu sẽ có lợi thế để lựa chọn chuyên ngành yêu thích ở năm 3. Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp học viên nhận được là Ausbildung, tương đương với chương trình Cao đẳng nghề ở Việt Nam.

Một số công việc phổ biến, sinh viên được thực hành trong quá trình học tập như sau:

 • Điều dưỡng ở bệnh viện: chăm sóc các bệnh nhân; giúp đỡ bệnh nhân tiêm thuốc, uống thuốc; hỗ trợ bệnh nhân đi lại, tập đứng lên ngồi xuống,…
 • Điều dưỡng ở các viện dưỡng lão, chủ yếu là chăm sóc người già ở các công việc như: ăn uống, tắm rửa, vệ sinh các nhân, đi lại, uống thuốc…
 • Điều dưỡng nhi khoa: chăm sóc các em nhỏ, có thể là những em nhỏ bị khuyết tật, chậm phát triển hoặc thiểu năng trí tuệ,…

Trong chương trình học của một vài doanh nghiệp sẽ bao gồm chăm sóc đặc biệt tại nhà. Học viên đi theo nhóm tới nhà, thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

3.2. Học điều dưỡng ở Đức có khó không?

3.1.1 Học lý thuyết

Dù bạn học điều dưỡng tại Việt Nam hay tại Đức, đây chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng. 

Điều dưỡng là công việc liên quan tới y học, sức khỏe của con người. Đặc biệt, khi bạn không được sử dụng tiếng mẹ đẻ – tiếng Việt, mà phải sử dụng một ngôn ngữ khác nên việc học lý thuyết thời gian đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Trong quá trình học tập, học viên phải tiếp xúc với nhiều từ vựng chuyên môn y khoa liên quan đến các loại bệnh, bộ phận, các loại thuốc,… Tính chất công việc liên quan đến sức khỏe nên yêu cầu độ chính xác tuyệt đối trong công việc. Ngoài ra, học viên sẽ được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc với nhiều loại máy móc hiện đại. 

Học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn tận tình trong quá trình học tập. Tuy nhiên, bạn cần chủ động hỏi và đáp trong quá trình học tập để nắm chắc kiến thức lý thuyết làm nền tảng cho những giờ thực hành.

3.2.2. Học thực hành  

Học viên sẽ tiếp xúc và chăm sóc cho người lớn tuổi, các bệnh nhân với nhiều nhu cầu khác nhau như vệ sinh cá nhân, ăn uống, đi lại, các vấn đề khác liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Vì vậy, việc phải tiếp xúc với phân, nước tiểu hay cơ thể trần là khó tránh khỏi và đôi khi là thách thức với nhiều bạn trẻ. 

Bên cạnh đó, tính chất của công việc điều dưỡng là làm việc theo ca. Đôi khi bạn sẽ phải dậy sớm để đi học, đi làm và về muộn.

Dù bạn chọn công việc nào, cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nghề điều dưỡng Đức cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những khó khăn trên, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội mà công việc mang lại. Để có đủ đam mê, kiên trì theo đuổi công việc, bạn cần tìm hiểu kĩ yêu cầu, kỹ năng của một điều dưỡng viên để xác định công việc có phù hợp với tính cách và mong muốn của bạn hay không?

4. Cơ hội việc làm và định cư Đức

Đức là quốc gia có dân số già, số lượng viện dưỡng lão lớn nhưng điều dưỡng viên lại ít. Vì vậy, cơ hội việc làm cho học viên sau tốt nghiệp gần như 100%. 

Theo quy định, khi làm việc hợp pháp và đóng đủ tối thiểu 60 tháng bảo hiểm hưu trí, bạn có thể xin thẻ cư trú dài hạn tại Đức (không cần gia hạn mỗi năm, quyền lợi gần như công dân Đức). Như vậy, sau 8 năm, bạn có thể xin quốc tịch Đức.

Cơ hội nâng cao tay nghề sau tốt nghiệp cũng vô cùng rộng mở. Học viên có thể chọn các khóa học nâng cao tay nghề hoặc hướng tới các vị trí quản lý sau tốt nghiệp. Ngoài ra, với học viên đã có 3 – 4 năm kinh nghiệm làm việc, bạn có thể học nâng cao tại một số trường Đại học khoa học ứng dụng.

5. Làm thêm và thời gian nghỉ phép

Học viên có thể làm thêm tối đa 10 giờ/tuần với mức lương tối thiểu 9 Euro/giờ.

Ngoài ra, bạn sẽ có 25 – 30 ngày nghỉ trong 1 năm, không tính các ngày lễ, thứ 7, chủ nhật. Trước khi nghỉ phép, bạn cần được viện trưởng phê duyệt. Bạn có thể xin nghỉ phép từ 3 – 4 tuần liên tiếp để về thăm Việt Nam. Đây được xem là khoảng thời gian hợp lý để doanh nghiệp sắp xếp học viên thay thế trong thời gian bạn nghỉ phép.

6. Thuế và bảo hiểm

Ở Đức, quy định tất cả học sinh, sinh viên đều phải có bảo hiểm kể cả du học sinh. Vì vậy, bên cạnh nghĩa vụ đóng thuế bạn cần đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động, bảo hiểm hưu trí,.. 

Tổng khoản thuế và bảo hiểm cần đóng khoản 19% tiền lương được trừ trực tiếp trước khi chuyển đến bạn.

7.Lời khuyên của EUES Academy

Phần lớn các chương trình du học nghề Điều dưỡng Đức đều yêu cầu trình độ tiếng Đức tại Việt Nam là B1, một số ít chương trình yêu cầu trình độ B2. Cho dù chương trình bạn quan tâm yêu cầu trình độ tiếng Đức tối thiểu là B1 hoặc B2, thì tiếng Đức tốt là công cụ quan trọng để bạn học tập và hòa nhập tại quốc gia này. Vì vậy, khi đã đặt mục tiêu du học, bạn cần tập trung và không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân.

Tóm lại, với EUES Academy, ngành điều dưỡng là một công việc ý nghĩa phù hợp với những học viên yêu thích nghiên cứu y khoa và chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, công việc tạo nhiều cơ hội cho du học sinh phát triển bản thân và sự nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến du học nghề Điều dưỡng Đức, liên hệ với EUES Academy để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại Hotline  0862.232.313 hoặc qua Fanpage EUES Academy nhé!